Hậu COVID-19: Tóc rụng cả nắm, cách nào khắc phục?

Hậu COVID-19: Tóc rụng cả nắm, cách nào khắc phục?

 

Rụng tóc sau khi khỏi COVID-19 là di chứng nhiều người gặp. Một khảo sát ở Hoa Kỳ cho thấy trong 6 tháng xảy ra dịch COVID-19, số người đến khám vì rụng tóc tăng gấp 3 so với 6 tháng trước khi dịch bệnh xảy ra.

 

Khỏi COVID-19 được 4 tháng nay nhưng chị An An (35 tuổi, ở quận 12, TP HCM) lại stress vì 'khủng hoảng' rụng tóc. Chưa bao giờ chị bị rụng tóc nhiều đến mức thấy lo lắng, mất ngủ như thế.

 

"Tóc rụng nhiều còn hơn cả khi mới sinh em bé xong" - chị An nói. Ngày trước, chị mất rất nhiều thời gian cho việc sấy tóc mỗi lần gội đầu xong, nay việc sấy chỉ mất 5 phút, bởi tóc rụng quá nhiều, búi tó chỉ có một nắm nhỏ.

 

Trao đổi với PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, BS Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết tình trạng rụng tóc tạm thời là bình thường sau khi bị sốt hoặc ốm, với COVID-19 cũng vậy.

 

Theo bác sĩ Minh, hỏi tiền sử của những bệnh nhân tới khám vì rụng tóc sau khi khỏi COVID-19 được 2-3 tháng, bác sĩ phát hiện điểm chung họ gặp chứng rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc. Đây là một dạng rụng tóc lan tỏa bất thường trong chu kỳ của nang tóc dẫn đến tóc rụng nhiều. Nó xảy ra khi nhiều sợi tóc hơn bình thường cùng lúc bước vào giai đoạn rụng (telogen) của vòng đời phát triển của tóc (bình thường chiếm khoảng 10% thì ở bệnh nhân có thể là 30%).

 

Khi mắc COVID-19, bệnh nhân có thể bị sốt, căng thẳng. Đây cũng là nguyên nhân khiến lông, tóc rơi vào giai đoạn rụng hơn. Cơ chế bệnh sinh là do giai đoạn anagen rút ngắn. Dưới tác động của một số yếu tố như thuốc điều trị (thuốc chống co giật), sốt, các nang tóc đang ở giai đoạn anagen nhanh chóng chuyển sang giai đoạn telogen, gây biểu hiện rụng tóc sau 2 - 3 tháng.

 

Ngoài ra, một số nghiên cứu ca bệnh, chùm ca bệnh năm 2021 đăng tải trên các tạp chí Dermatol Ther, Clin Cosmet Investig Dermatol cho thấy rụng tóc giai đoạn ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc có liên quan tới nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

"COVID-19 có thể là một căn nguyên căng thẳng tâm lý xã hội và cũng là một yếu tố stress gây phản ứng tiền viêm, hình thành vi huyết khối ảnh hưởng đến nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc giai đoạn ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc, xảy ra trung bình 50 ngày sau nhiễm SARS-CoV- 2" - BS Minh phân tích.

 

Hầu hết mọi người đều thấy tóc rụng rõ rệt từ 2 -3 tháng sau khi bị nhiễm COVID-19. Một số ít tóc có thể bung ra khi tắm hoặc chải tóc. Sự rụng tóc này có thể kéo dài từ 6-9  tháng trước khi nó dừng lại. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trông bình thường trở lại và ngừng rụng.   

 

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh, để khắc phục điều này, cần phải có một thời gian để phục hồi. Điểm lạc quan ở đây là thường các nang tóc không bị ảnh hưởng quá mạnh gây mất nang trong quá trình nhiễm COVID-19, do đó cơ hội tóc mọc phát triển lại bình thường là khá cao.

 

CÁC CÁCH ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC NHANH CHÓNG

1. Sử dụng tinh dầu hoa bưởi

Xịt tinh dầu hoa bưởi lên chân tóc khi tóc khô, dùng tay massage lên đầu, ngày 2 lần. ( sáng 1 lần tối 1 lần)

Trưa hôm sau mới gội lại bằng nước sạch

Không sử dụng dầu gội hay hóa chất khác.

Mỗi hộp 80ml sử dụng trong 30 ngày sử dụng 6 - 12 chai đạt kết quả 70%( có mồ hôi dầu, mồ hôi muối, mồ hôi nhiều sử dụng gấp 3 lần)

2. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc

Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp giảm được tính chất dầu nhờn mà còn là giúp cơ thể khỏe mạnh:

+ Tăng cường bổ sung rau củ quả tươi, các chất cần thiết cho mái tóc như protein, vi lượng kẽm, sắt, vitamin H, C, E, B5…

+ Hạn chế thực phẩm cay nóng, nhiều chất béo, dầu mỡ.

+ Đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể: khoảng 2 lít/ngày

+ Duy trì lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích.

3. Che chắn mái tóc khi ra ngoài

Che chắn cho mái tóc khi ra ngoài để giảm tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, cũng như tác động từ môi trường, thời tiết làm da đầu nhanh bẩn, bết dính. Hạn chế làm việc lâu dưới trời nắng nóng.

Bài viết khác

Nội dung chưa cập nhật. Xin vui lòng xem chuyên mục khác.
Hotline: 0919 256 277
Zalo